Về cái sở thích kỳ lạ: Thích được tặng quà cho người khác!

Cuộc đời dài bao lâu mà cứ dành những gì ngọt ngào nhất cho giây phút sau cùng? Luôn có những hành động nhỏ mà chúng ta thường hay bỏ qua hoặc đã bị lãng quên mất…

Trong cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của Sara Imas có đoạn mà mỗi khi đọc lại, mình vẫn cảm thấy ấm lòng:

“Ở Israel, người ta thường lấy những bộ quần áo mình không dùng nữa, giặt sạch, gấp lại gọn gàng rồi mang ra đặt vào giá đựng quần áo cũ cạnh thùng rác để những người nghèo khó có thể lấy về dùng. Và bọn trẻ thường được dạy rằng: Nếu như thấy ai mặc lại quần áo cũ của nhà mình, thì đừng nói gì cả. Nhưng nếu ai đó nói rằng: “Ôi quần áo cậu mặc là đồ cũ của nhà tôi”, thì phải đáp trả lại rằng “Cám ơn cậu vì đã giúp đỡ chúng tôi.””

Đây là sở thích của tôi, sở thích được tặng quà cho người khác, nó là một chuỗi hành động nhỏ nhưng mang lại giá trị to lớn. Nó không giúp bạn “ngon lành” hay “ra oai” hơn, nhưng nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn (ít ra đối với riêng tôi) thêm ý nghĩa hơn rất nhiều. Đó là hành động tặng nhau những món quà nhỏ, những món quà xuất phát từ trái tim, chính là những điều ngọt ngào nhất trong cuộc sống, mà bạn và tôi có thể đem tặng cho mọi người. Vậy thì tại sao không?

Tôi là một người thích nhận quà, và tin rằng đa phần mọi người cũng sẽ như thế. Với tôi hành động tặng nhau những món quà nho nhỏ thật là dể thương. Có thể quan điểm của nhiều người sẽ khác, nhưng đối với một người nghiện được tặng quà cho người khác thì đó là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc là bởi vì nhìn thấy được sự bất ngờ của người được nhận quà, đôi khi là sự bối rối, rồi một cái mỉm cười nhẹ, và thế là một ngày của tôi lại thêm ý nghĩa…

Thỉnh thoảng tôi cũng nhận được vài món quà nho nhỏ, nhưng nhìn chung lại số quà tôi “cho đi” nhiều gấp bội. Nhưng đó không phải là vấn đề, vấn đề nằm ở chỗ tôi cũng không hiểu vì sao mình lại thích tặng quà cho người khác nhiều như thế, có thể là nhận được lời cảm ơn, hoặc cũng có thể không là gì cả, đơn thuần là do tôi yêu thích những món quà nho nhỏ, dể thương làm kỷ niệm như tấm thiệp, cây viết…

Nếu tặng quà vào một dịp nào đó, cho người thân thì là việc nên làm và rất hợp với tự nhiên. Nhưng hãy thử một lần nào đó tặng quà cho những người thân yêu mà không cần bất cứ dịp nào cả, mình thích thì mình tặng thôi. Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều tình cảm, sự bất ngờ mà họ dành cho bạn! Tin tôi đi vì tôi đã làm nhiều lần như thế rồi.

Tặng quà cho những lần gặp đầu tiên, hay những người không thân quen? Tại sao không?! Tôi còn nhớ năm lớp 10 khi nhận học bổng “Chung một ước mơ” của SCG, có một bạn đến từ Bình Thuận tặng tôi 1 cái đồng hồ cát, điều đó làm tôi vui và bất ngờ, vì trong 400 học sinh hôm đó, vì sao bạn tặng mỗi tôi?! Cám ơn vì món quà đó, mà chúng tôi đã có một tình bạn 5 năm bền vững, đến giờ vẫn còn liên lạc với nhau.

Hành động cho đi quần áo cũ ở Israel cũng không khác gì những món quà thực sự có ý nghĩa cho người cần nó, không màu mè, không văn hoa gì cả. Xã hội cần những món quà như thế này.

Món quà không cần phải đắt tiền, mà quan trọng nó phải xuất phát từ trái tim. Vì đường đến trái tim chỉ có thể đi bằng trái tim.

 

Trả lời