Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ

Bỏ qua mấy câu nói triết gia kiểu “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, thì bản thân vẫn thấy qui luật của tự nhiên là sự thay đổi, dù có làm gì thì thời gian nó cứ trôi qua, buồn hay vui, dù muốn hay không thì sự phát triển vẫn cứ đi lên. Bởi vậy cần phải sống như thế nào, để mỗi ngày nhìn lại ta của ngày hôm qua, thấy trưởng thành lên một tí xíu.
Việc tu dưỡng bản thân là việc cả đời, ai cũng có một lần để sống, thì hãy sống sao cho đáng, sống sao cho đúng với cái tâm của mình, để người khác thấy cái tầm mà tôn trọng. Sống để ngày mai chết đi, người ta vẫn còn nhớ đến, nó là đứa chân thật, hiền lành, có chính kiến và quyết đoán.
 
Ở cái tuổi 25 đầy chênh vênh này, khoan hãy nói “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” mà hãy bàn về chuyện “tu thân”. Vậy “tu thân” là tu cái gì?

Thân thể

Chúa Giêsu đã từng nói “Chính anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần”, tức là người khuyên chúng ta nên tôn trọng chính thân thể của mình, không được làm hại và không để người khác được phép làm hại thân thể của mình.
Khi bạn có một sức khỏe tốt thì bạn có thật nhiều mơ ước, nhưng khi bạn không có sức khỏe thì mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe.
Vậy nên nếu muốn mình có năng lượng sung mãn mà phát triển những yếu tố tiếp theo cần chú trọng rèn luyện, hay giữ gìn một thân thể mạnh khỏe.

Trí tuệ

Việc rèn luyện cho bộ não minh mẫn cũng là một việc làm cần thiết trong việc “tu thân”. Nếu như vận động để rèn luyện cơ bắp là việc làm cần thiết để có một thân thể khỏe mạnh, thì việc suy nghĩ để não luôn vận động là việc cần thiết để rèn luyện sự tư duy, khả năng lập luận và giải quyết vấn đề.
Hiện nay nhiều người suy nghĩ theo kiểu “tình một đêm”, a dua theo số đông, theo trào lưu, phong trào, nên khả năng tư duy, nhìn nhận vấn đề bị mai một dần, mất đi chính kiến của bản thân.

Tâm hồn

Một tâm hồn đẹp, là một tâm hồn biết rung động trước cái đẹp, biết thích thú trước sự thành công của người khác, biết chia sẽ với những mãnh đời kém may mắn hơn mình, biết cứng rắn với những hành động sai trái. Con người là một tổng thể hài hòa giữa cái lý và cái tình, nếu sống với một tình cảm mù quán, sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhưng nếu sống bằng lý trí mà không có tình cảm, thì khác nào robot?! Chúa đã ban cho con người có não trái và não phải, ắt là như thế!

Tinh thần

Đời sống tinh thần là cái phức tạp nhất của con người. Mỗi người có một thế giới quan riêng nên yếu tố tinh thần khó lòng mà có được một thước đo riêng cho nó. Với một thằng con trai 25 tuổi, thì tinh thần là thứ quyết định bạn có ngủ ngon hay không!
Với tôi tinh thần nằm trọn trong giá trị niềm tin: Tôi đặt niềm tin vào tôn giáo, đặt niềm tin vào những giá trị bản thân, đặt niềm tin vào những người thân thiết xung quanh. Một khi những giá trị niềm tin nào đó lung lây, tôi cảm thấy bất an, và giá trị tinh thần cũng bị ảnh hưởng.
Sống nội tâm là sự lựa chọn mà tôi không hề mong muốn, nhưng bản chất nó đã là như thế rồi, buồn làm chi, hãy chấp nhận và sống với nó!
Và tôi ơi, ở tuổi 25 hãy đặt niềm tin vào những người thật sự đúng, và đáng trân trọng.

Cuộc sống đã vốn phức tạp rồi, thì hãy sống thật đơn giản. Cởi lớp mặt nạ ra đi rồi hãy nói chuyện với nhau!

Trả lời