Tết của dở dở ương ương!

Tết bây giờ chán thấy mồ luôn, không còn như ngày xưa, không còn vui nữa!

Năm nay mình về tết, có nhiều đứa bạn nói “Tết giờ chán, đơn giản là mấy ngày nghỉ việc ở công ty mà không bị trừ lương!”. 

Với một đứa đang háo hức để về nhà ăn tết, nghe ít nhiều cũng bị tụt mood =)) Nhưng cũng có chút bâng khoăn, phải chăng tết giờ ít “chất” hơn xưa?

Cũng có thể, nhưng theo mình thì tết giờ có một chút khác biệt nhất định so với tết xưa, đó là:

  • Chỉ là tuổi mình không còn vô tư lự đón nhận những niềm vui từ cái bánh cái kẹo như ngày trước.
  • Chỉ là sáng sớm thức dậy với những trách nhiệm trên vai, những giá trị vật chất mà mình cần phải làm để đạt được điều đó, chợt thấy sợ!
  • Chỉ là tuổi mình không còn hồi hộp trước phong bao lì xì thuở bé, không còn háo hức “được” thức khuya để trông nồi bánh tét, bánh chưng với mẹ với bà.
  • Chỉ là không còn tranh nhau với lũ bạn thử mùi vị của từng loại bánh mứt mà chỉ có dịp tết mới được ăn, qua rồi cái tuổi đó.
  • Chỉ là chơi đánh bài không có “dằn non” khi vừa đủ 16 nút, mà háo thắng hơn, rút thêm hoặc là 21 hoặc là “quắc”, vậy thôi!

Tết thì vẫn vậy, chỉ có con chúng ta dần thay đổi đi thôi, bố mẹ già đi, chúng ta già đi.

Có những đứa bạn thích chọn du lịch xa vào những ngày tết thay vì chọn gia vị của nồi thịt kho tàu mẹ nấu. Ở đây mình không nói cách lựa chọn nào đúng, lựa chọn nào sai, mà là Tết nào có thay đổi, có chăng lòng người thay đổi, nào đâu phải thời gian tàn nhẫn, chỉ có mình đã không còn là đứa trẻ háo hức đón giao thừa bên gia đình, chỉ có mình cứ lớn lên rồi rời xa, để những bữa cơm sum vầy không còn trọn vẹn, để không khí nguội đi những tiếng cười, để mùi vị Tết lùi dần vào dĩ vãng.

Tôi cũng vậy, sẽ chẳng nhận ra được mùi vị của Tết như thế nào, nếu không sang Nga du học. Những ngày cuối năm, ở một nơi xa muốn trở về nhưng chỉ được ngắm nhìn Tết qua màn hình điện thoại, có những lúc cô đơn mà off cả Facebook, tắt wifi, 4G, chỉ đơn giản là trốn tránh.

Nhưng năm nay, tôi sẽ về ăn tết cùng gia đình, ở đó có ông bà, cha mẹ, anh chị em và những người thân yêu. Mùi Tết đã thoang thoảng quanh tôi rồi, có một vị cay ở nơi sống mũi!