RFID – Cơ sở hạ tầng cần thiết thời 4.0

Đã bao giờ bạn đi mua quần áo, thấy nhân viên tìm size giúp bạn bằng cách giơ thiết bị hình súng chỉa vào mớ quần áo lộn xộn để tìm chưa? Quá ư là hiện đại, vậy bằng cách nào mà người ta có thể làm được điều này? Cùng Nguyên tìm hiểu nhé!
Mình bị ngơ ngác khi nhờ nhân viên tìm giúp size quần, về nhà mới để ý thấy dòng chữ RFID, nên tìm hiểu thì thấy đây đúng là “cơ sở hạ tầng cần thiết của xã hội 4.0”.
Túm lại Công nghệ RFID, Dùng sóng radio dải tần UHF cung cấp năng lượng cho con chip bên trong mỗi nhãn hàng, con chip xử lý dữ liệu như 1 máy vi tính siêu nhỏ và phản hồi lại sóng tới đầu đọc.
 
Cấu trúc của RFID như thế nào?
Hệ thống RFID gồm 2 phần chính: Thẻ RFID (RFID tag) và đầu đọc (reader). Thẻ RFID có kích thước rất nhỏ, cỡ vài cm thôi, cấu tạo gồm 2 phần chip silicon và ăng ten radio, bộ nhớ của chip chừa từ 96 đến 512 bit dữ liệu. Thẻ RFID dùng để gắn lên đối tượng quản lý như sản phẩm, hàng hóa, động vật hoặc thậm chí con người… Đầu đọc cho phép giao tiếp với thẻ RFID ở khoảng cách từ 0,5-30 mét, đó là lý do tại sao, khi mình mua đồ, nhân viên không cần bới tung cửa hàng lên để tìm size cho mình!
 
Có thể nhìn thấy được thẻ RFID bằng cách này!
Vậy thì ứng dụng của nó như thế nào?
 
RFID được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong quản lý hàng hóa tồn kho.
Ví dụ: Người ta gắn các thẻ này lên hàng hóa để theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh, những thẻ này sẽ truyền dữ liệu qua đầu đọc, đầu đọc sẽ liên tục truyền dữ liệu thu được về máy tính trung tâm và lưu lại dữ liệu ở đó. Từ đó người quản lý có thể truy cập vào internet từ bất cứ nơi nào cũng có thể theo dõi được dữ liệu bảo quản hàng hóa trong kho lạnh của mình.
Ngoài ra cũng có thể gắn vào vật nuôi để theo dõi, tránh thất lạc hoặc bị trộm. Nói chung RFID được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như thư viện, cửa hàng… 
À quên, một ứng dụng thực tế của em này nữa là em này xuất hiện trong căn cước công dân mới của Việt Nam mình nữa đó! Xịn ghê chưa?
 
Thị trường RFID
 
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Technavio, thì thị trường RFID toàn cầu cho các ứng dụng công nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 4,2 tỷ USD vào năm 2022, tiềm năng chưa?
Một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng của thị trường là sự phát triển của công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà sản xuất truy cập chi tiết dữ liệu, thời gian thực tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình. Kết nối hệ sinh thái sử dụng IoT sẽ là công cụ giúp các nhà sản xuất và người tiêu dùng cung cấp các hệ thống giám sát và sự tự động hóa cũng sẽ được tăng lên.