Con cò be bé….

[vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”fadeIn”]Một chút đanh đá cho ngày dài năng động!

Hôm nay có đứa bạn nói, ở Sài Gòn giờ không biết ai đâu mà tin, chuyện là mỗi lần nó thấy ông cụ ăn xin ở gốc ngã tư chỗ nó đi làm, thì nó đều cho tiền ông ấy. Nhưng hôm nay nó biết ông cụ đó chỉ là giả dạng để đi xin. Rồi nó nói với mình “niềm thương đặt không đúng chỗ”, thấy thương nên cho, giờ nó sẽ không cho tiền ăn xin nữa. Haizzz thiệt cái tình, dù biết ở đất Sài Gòn ăn xin nhiều, và đa phần là có đường dây hết, nhưng nó và mình vẫn cố bám lấy một chút gì đó là hy vọng chia sẻ với những người kém may mắn hơn chút. Mình nói với nó, thôi thì coi như mỗi ngày bỏ một ít để xem kịch đi, sắp tốt nghiệp kỹ sư rồi mà tính chi mãi bài toán lớp 1 vậy?!

Rồi lại chuyện hiến máu, gần đây đang nở rộ phong trào đi hiến máu, vì ngân hàng máu sắp cạn nguồn máu O. Bạn bè mình nó cũng rần rần đi hiến máu, thấy vui vì quen toàn những đứa văn minh, nhiệt tình. Nhưng cũng có một số đứa than trời, kêu rảnh quá, đi ăn cơm của mẹ mà lo chuyện thiên hạ, mấy đứa đó nói “Rút máu của tao, rồi mang đi bán lại“, thì hiến làm gì, rồi được cho coi cái quy trình xét nghiệm máu, quy trình bảo quản máu trước khi máu được bán lại cho bệnh nhân, nó mới bị thuyết phục mà đi hiến máu. Xin phép cười vào mặt những đứa tư duy như thế, cũ và không văn minh!

Nhạc nhiếu nhi Nga có bài hát Орлёнок (đại bàng con), mở đầu bài hát là (Орленок, орленок, взлети выше солнца/ И степи с высот огляди). Có nghĩa là đại bàng bay cao lên mặt trời, ngắm nhìn thảo nguyên từ trên cao. Việt Nam cũng có đưa con chim vào bài hát, mượn hình ảnh …con cò be bé, nó đậu cành tre…

Chẳng hiểu vì sao, người phương Tây khi giáo dục trẻ em thì thường mượn những hình ảnh to lớn, hùng dũng, khác với quan niệm Á Châu của mình, con tôm, con tép, cái còn ăn đêm.

Đầu óc nhỏ thì tâm hồn nhỏ, tâm hồn nhỏ thì cuộc đời cũng sẽ be bé như con cò kia, tối ngày ra bờ sông mò cua, bắt ốc rồi làm đủ thể loại cò, cò đất, cò hàng hóa, cò dịch vụ…. chứ không chủ các nhà máy, xí nghiệp cao chọc trời để “ngắm thảo nguyên từ trên cao” như người ta.

Làm cò hay làm đại bàng?![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời